'' When you Believe...''Sau tất cả. Sau mọi nỗi buồn khổ, sau những lo toan đời sống, sau những nghi kỵ và thất vọng, sau những phút giây để lòng rơi mất bình yên ngọt ngào...Là niềm hân hoan cho một điều gì đó mới mẻ, đáng yêu. Không hiểu mình có phải là cô gái giản đơn sống đời êm đềm mà thấy mọi thứ đều nhẹ nhàng, tươi tắn như thế này không- khi mùa đang đâm chồi nảy lộc, khi người với người gặp nhau chỉ muốn mỉm cười, và ánh mắt lấp lánh xua tan chút âu lo ngày đầu năm?!

Mọi mầm chồi đang tí tách trổ nhú...

Trên cây già nua, cằn cỗi. Trong vườn xanh thẳm non tơ. Và tin, đâu đó trong mọi trái tim, mọi tâm hồn, mọi lòng nhân...

    ''..chúng ta không cần dấu những bất trắc, những suy nghĩ, những âu lo đời  em ạ. Anh rất nhiều khi buồn, rất nhiều khi mông lung, rất nhiều khi "yếu đuối" nhưng anh tin là anh đang sống rất thật!''

Sống rất thật.

Liệu có bị xem là phù phiếm khi đời có nhiều màu vẻ khiến người ta buộc mình phải giả dối- giả dối với người đời. Và, tệ hại hơn , giả dối với chính mình !?

Những lời của gã, không biết là lời của một cơn chuyếnh choáng rất thật sau cuộc nhậu chân tình với những người bạn mà đời đem đến cho hắn một cách lắm cơ duyên hay là lời của một đàn anh đã sớm có chút ''lưng vốn'' sự trải nghiệm cho cô em gái còn lơ ngơ trước những ''mánh khoé'' đời với những sân si, hỉ ,nộ, ái, ố...?!
Mà, cô em gái cứ đăm chiêu nghĩ suy.
Tình yêu. Đam mê. Khát khao, Hy vọng. Và... ràng buộc, bởi ý niệm, bởi tình thương, bởi bổn phận, trách nhiệm.

Những cái đó không giống nhau nhưng suốt đời làm con người ta lúng túng. Có khi cựa quậy, vùng vẫy, tung hê, muốn đập phá nhưng lại sợ tổn thương, sợ thua thiệt, sợ sai lầm, sợ phán xét.
Viết đến đây, tự dưng nhớ lại cảm giác rất say sưa, rất hào sảng khi đọc ''Suối nguồn'' của  Ayn Rand. Howard Roark chỉ là một nhân vật văn học được một thiên tài văn chương thổi hồn vào để cõng những thâm ý của tác giả vào trang sách. Chỉ thế thôi. Nếu ta nhìn nhận bằng cái đầu của một người đọc sách đơn thuần. Nhưng anh ta sẽ hơn một hình tượng văn học khi mang đến phần vĩ thanh tuyệt vời cho độc giả khi họ không chỉ đọc mà còn say mê, nhiệt tình, tức giận, đau khổ và hạnh phúc cùng anh ta.

Sống thật. Bây giờ- lúc mà đời  rất lắm màu vẻ, phần nhiều là loè loẹt, ồn ào- có vẻ như là một cách cố gắng, một cách níu giữ những gì của riêng mình, của mình, là mình.
Dù vậy, vẫn còn rất nhiều người không cần phải cố gắng, không cần phải níu giữ...vẫn là họ.Tin rứa.
Thật ra em gái vẫn sống rất hồn nhiên. Vẫn yêu Biển một sáng mai trong vắt lấp lánh ánh sáng đầu tiên của vầng mặt trời. Vẫn ''bên đời líu lo'', vẫn yêu mùa đến và đi, vẫn non dại nhưng vẫn nhiều đam mê. Vẫn cười giòn và ngọt ánh mắt khi được yêu thương và biết yêu thương. Vẫn ghê gớm ,đáo để- khi cần.
 Và vẫn dịu dàng, ngọt ngào - khi có thể...

Chỉ là một chút  lãng đãng. Cho một vài cảm nhận bỗng ngộ ra khi bất chợt có một sự gợi nhắc rất đáng yêu. Những điều cũ và mới, trong những entry cũ và mới...Cho hiện tại ấm nóng, tươi nguyên.
Dẫu nỗi buồn của ngày hôm qua vẫn còn âm ỉ, dẫu lo toan của một năm cũ vẫn đầy vơi, dẫu ngày mai, năm mới vẫn có những ngày nắng, ngày mưa như đời sống vốn dĩ vẫn lắm vô thường...Thì em, ''Đỉnh bình yên trên non cao'', hứa sẽ ''giữ kín cho lâu dài một mùa Xuân đã thắm trong anh'' !

                           
                                   '' Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa
                                   Em cứ bay trong đời dịu dàng như cơn gió
                                   Em cứ bay nhưng đừng bỏ lại tôi một mình

                                   Đời sẽ cho lộc và đời sẽ cho hoa
                                   Em mướt xanh như ngọc mà tôi có đâu ngờ

                                   Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa
                                   Em cứ yêu con người ngọt ngào đời vẫn thế
                                   Em hãy dâng cho đời một nụ hoa tình cờ

                                   Đời sẽ cho lộc và đời sẽ cho hoa
                                   Em suối kia rất ngọt và tôi đứng hai bờ
                                   Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa
                                   Xuân đến bên kia đồi trời mở ra cánh én
                                   Em đến bên tôi ngồi ,đời mở ra cuộc tình ''

                                                                               ( Hoa xuân ca- TCS)

2 nhận xét:

 1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA%202016/ZveXIOxqOmzcTcXmXNk28QBqLy_1ff4UMu7PINCl_EA_zps5fbdcknb.gif
  Fa chào Mecghi. Bài viết hay với những suy tư. Thú đọc sách vẫn còn. Chúc tuần mới vui nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi, '' người xưa chốn cũ'' vẫn còn đấy ah? ;)
   Meggie mất liên lạc với khá nhiều bạn bè blog, fb tìm lại khá nhiều nhưng có những người mong muốn tìm lại mà mãi không biết ở đâu. Fatasa là một trong những người bạn Meggie rất muốn gặp lại đấy ah!

   Xóa